Chuyển đổi số: Điều bắt buộc để thành công & vai trò của CDP trong quá trình này

Chuyển đổi số: Điều bắt buộc để thành công & vai trò của CDP trong quá trình này

Năm vừa qua đã chứng kiến ​​sự gián đoạn “khủng khiếp” trong các công ty kinh doanh – trên tất cả các ngành trên toàn cầu. Tất nhiên, đại dịch covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến sự gián đoạn này. Theo một Khảo sát toàn cầu của McKinsey, trong năm ngoái, các doanh nghiệp đã tăng tốc số hóa các tương tác với khách hàng và chuỗi cung ứng cũng như các hoạt động nội bộ của họ trong vòng ba đến bốn năm. Nói cách khác, đã đến lúc chuyển đổi kỹ thuật số. Và nếu công ty của bạn chưa nhảy vào chuyến tàu chuyển đổi kỹ thuật số, bây giờ chắc chắn là thời điểm để bạn có được tấm vé lên tàu.

Chuyển đổi kỹ thuật số là điều bắt buộc để thành công trong một thế giới hậu đại dịch

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể được tóm tắt là sự tập trung ngày càng tăng trong toàn tổ chức vào các quy trình kỹ thuật số theo hướng dữ liệu và bao gồm các kênh kỹ thuật số để chuyển đổi các quy trình kinh doanh – cho cả khách hàng và nhân viên – để làm cho chúng hiệu quả hơn và mang lại trải nghiệm khách hàng cao cấp.

Nghiên cứu tương tự của McKinsey cho thấy rằng các doanh nghiệp đã nhận ra rằng khả năng kỹ thuật số là yếu tố quan trọng của sự thành công trong thời kỳ đại dịch và hiện có kế hoạch chi nhiều tiền hơn và nhiều nỗ lực chuyển đổi tổ chức của họ về mặt kỹ thuật số. Điều mà đại dịch đã dạy cho chúng ta là có thể đạt được những lợi ích như giảm chi phí, cải thiện sự nhanh nhẹn và sự đổi mới, các hoạt động được hợp nhất và giảm bớt khối lượng tổ chức thông qua chuyển đổi kỹ thuật số.

Đặc biệt, đối với các nhà tiếp thị, có một số lợi ích chính của chuyển đổi kỹ thuật số:

1. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Chuyển đổi kỹ thuật số tìm cách kết nối các hệ thống và công nghệ trong toàn công ty, từ đó tiêu chuẩn hóa trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc vào các hệ thống kế thừa chậm hơn, các doanh nghiệp đã chuyển đổi có thể trở nên phản ứng nhanh hơn với các xu hướng và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, mục tiêu của chuyển đổi kỹ thuật số là đổi mới và cải thiện thiết kế hành trình của từng khách hàng, cũng như tập trung hóa và tăng tốc độ thông tin chi tiết về dữ liệu – có thể cải thiện và cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng trong thời gian thực.

2. Ra quyết định theo hướng dữ liệu

Kỹ thuật số hóa cung cấp khả năng kết hợp dữ liệu từ tất cả các tương tác của khách hàng thành một định dạng hữu ích, có thể hành động để phân khúc chính xác hơn đối tượng của bạn và tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm của họ. Và các quyết định tiếp thị dựa trên dữ liệu luôn chiến thắng so với phỏng đoán. Dễ dàng truy cập vào phân tích thời gian thực cũng có thể giúp bạn sử dụng ngân sách tiếp thị của mình một cách khôn ngoan hơn.

3. Một cái nhìn thống nhất về khách hàng

Liên quan đến những điều trên, việc kéo dữ liệu kỹ thuật số từ nhiều hệ thống khách hàng vào một chế độ xem thống nhất của từng khách hàng giúp hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng theo thời gian, cho phép các nhà tiếp thị ưu tiên các kênh và thông điệp phù hợp cho từng khách hàng – cuối cùng là nâng cao trải nghiệm mua hàng của họ. Và tất cả những điều này là không thể thực hiện được nếu không kết nối kỹ thuật số hệ thống của bạn.

CDP thường được coi là một trong những công nghệ tốt nhất để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số

Để tận dụng tối đa quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của mình, nhiều tổ chức đã chuyển sang Customer Data Platform (CDP) để kết nối các hệ thống khách hàng trên toàn công ty, khởi động các sáng kiến ​​mới và tập trung hẹp hơn vào dữ liệu quan trọng nhất. CDP có thể lấy “tín hiệu” dữ liệu từ khách hàng (ví dụ: phản hồi đối với các chiến dịch tiếp thị trước đó, nhân khẩu học hoặc tương tác với phương tiện truyền thông xã hội của thương hiệu) và tích hợp các tín hiệu đó trong thời gian thực để các hệ thống và quy trình khác có thể phản hồi – với các ưu đãi mới , email được cá nhân hóa và hơn thế nữa.

Các CDP tiên tiến nhất thế giới hiện nay, chẳng hạn như Salesforce, Segement, Insider, Blueshift, Optimove, Adobe Experience Platform hay ở Việt Nam có Antsomi CDP 365, PrimeData…có thể được thêm vào ngăn xếp công nghệ tiếp thị của tổ chức bất kỳ lúc nào mà ít hoặc không làm gián đoạn các hoạt động đang diễn ra và không cần phải thay thế hoặc loại bỏ bất kỳ hệ thống hiện có nào. Điều này có nghĩa là bất kể tổ chức của bạn đang ở đâu trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, các nhà tiếp thị có thể ngay lập tức gặt hái nhiều lợi ích mà CDP mang lại: Quản lý dữ liệu khách hàng đơn giản hơn, phân đoạn dữ liệu chính xác và thông tin hơn và các chiến dịch tiếp thị theo hướng dữ liệu hiệu quả hơn.

Bài học rút ra: CDP phù hợp sẽ giúp bạn có được nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số thành công

Chuyển đổi kỹ thuật số đã phát triển thành một nỗ lực cần thiết và trong toàn tổ chức, nhằm cập nhật không chỉ công nghệ mà còn cả các quy trình trong toàn công ty để nhanh nhẹn và phản ứng nhanh hơn khi đối mặt với nhu cầu và mong muốn thay đổi liên tục của khách hàng … CDP là chìa khóa thành công cho những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của mọi tổ chức.

Được xây dựng để giúp các nhà tiếp thị thu thập dữ liệu khách hàng và thống nhất dữ liệu đó trong một hệ thống dễ sử dụng và dễ truy cập, CDP giúp bạn loại bỏ các ổ chứa dữ liệu, đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu tốt hơn và đạt được cái nhìn thống nhất về khách hàng. Tất cả các lĩnh vực này đều rất quan trọng để mang lại trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa dựa trên hành trình của khách hàng mong muốn – một trong những mục tiêu cốt lõi của bất kỳ dự án chuyển đổi kỹ thuật số nào.

Và không giống như các hệ thống CRM, mà nhiều tổ chức thường tin rằng là đủ để hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị được cá nhân hóa theo thời gian thực, CDP được thiết kế để tích hợp dữ liệu tương tác với khách hàng theo thời gian thực để bạn có được sự hiểu biết thực sự trong thời gian thực về khách hàng và các chiến dịch đang diễn ra của bạn.

Hệ thống CRM có vị trí của chúng, nhưng trọng tâm của chúng là các tương tác của khách hàng ở cấp tài khoản và cấp liên hệ cá nhân. Loại chức năng dữ liệu linh hoạt cần thiết để đảm bảo chuyển đổi kỹ thuật số lâu dài và đáng giá chỉ có thể được tìm thấy trong CDP cung cấp cho bạn quyền kiểm soát dữ liệu khách hàng của mình và sử dụng dữ liệu đó theo cách bạn thấy phù hợp.

Xem thêm: Đông Nam Á có nền tảng CDP hỗ trợ AI đầu tiên. Đây là cách nó hoạt động