Martech Funding: Tổng hợp đầu tư nổi bật vào thị trường MarTech khu vực APAC & Việt Nam 2021

Martech Funding: Tổng hợp đầu tư nổi bật vào thị trường MarTech khu vực APAC & Việt Nam 2021

Tổng hợp nhanh một số hoạt động đầu tư nổi bật vào MarTech tại APAC và Việt Nam

Đã có rất nhiều nguồn tài trợ/đầu tư cho các Công ty MarTech có trụ sở tại APAC. Các công ty đã bắt đầu đầu tư vào các mô hình kinh doanh số hóa mới, và MarTech Funding đã là người thay đổi cuộc chơi trong tất cả những điều này.

 • Tập đoàn NextTech và Quỹ đầu tư Next100 vừa chính thức công bố đầu tư vào LadiPage – startup có nhóm giải pháp công nghệ đa dạng cho thương mại điện tử, với sản phẩm chủ lực là nền tảng landing-page giúp doanh nghiệp tạo trang bán hàng và tối ưu các hoạt động tiếp thị số. (09/2021) (Xem chi tiết)
 • KiotViet – Việt Nam công bố quỹ đầu tư quốc tế KKR tham gia đầu tư chính trong vòng gọi vốn Series B, trị giá 45 triệu USD. (Cùng tham gia đầu tư cùng KKR còn có Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures và Công ty CVM, cùng với nhà đầu tư mới là Ngân hàng Kasikorn Thái Lan) (08/2021)
 • Loship – Việt Nam vừa công bố gọi vốn thành công 12 triệu USD ở vòng Pre-Series C, nâng giá trị công ty vượt hơn 100 triệu USD. Vòng gọi vốn lần này do BAce Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm do Ant Group hậu thuẫn) và Sun Hung Kai & Co. Limited (Tập đoàn bất động sản Hong Kong) đồng dẫn dắt. Ngoài ra còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư quốc tế như: MetaPlanet Holdings (quỹ đầu tư do nhà đồng sáng lập Skype hậu thuẫn, Estonia), Wealth Well (Saudi Arabia), Prism Ventures (Singapore), SQ Capital Group (Hong Kong)… (08/2021
 • EventX – Hồng Kông, công ty tổ chức sự kiện ảo có trụ sở tại châu Á, vừa khép lại vòng gọi vốn series B với tổng quỹ tài trợ trị giá 10 triệu USD.
 • Shorthand nhận đầu tư 10 triệu đô la ÚC từ Investment Partners Fortitude ở vòng Private Equity (04/2021).
 • Do Your Thing nhận khoản đầu tư 150.000 USD từ Mumbai Angels vòng Seeding(04/2021).
 • FLUX Japan huy động 1 tỷ JPY từ DNX Ventures và Archetype Ventures vòng Series A  (03/2021)
 • Lexer huy động được 33,5 triệu đô la ÚC từ King River Capital, Blackbird Ventures, và January Capital vòng Series B ngày (02/2021)

Đọc thêm: Những thương vụ M&A doanh nghiệp công nghệ lớn trong năm 2021

Một trong những lý do chính cho sự gia tăng đầu tư vào MarTech, đặc biệt là khu vực APAC, là nhu cầu nhanh chóng về dịch vụ khách hàng cá nhân hóa trong khu vực.

Những công nghệ và chiến lược này đã trở thành chìa khóa cho ý tưởng kinh doanh thông minh.

Một số xu hướng MarTech đáng chú ý đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi cuộc chơi trong năm 2021 và 2022

 1. Sự ra đời của Loyalty Programs by Salesforce. Đây là một xu hướng MarTech mới – một điểm nghiêng thực sự trong cách tùy chỉnh trải nghiệm của khách hàng. Sự ra đời của Loyalty Management là rất hữu ích trong việc tạo ra các dịch vụ khách hàng thân thiết được cá nhân hóa, phát hiện ra các xung đột và tích hợp hành trình xã hội của khách hàng. Nó đặc biệt hữu ích cho các Khách hàng B2C và B2B vì các công ty đã bắt đầu tích hợp các yếu tố xã hội vào các chương trình khách hàng thân thiết của họ. Nó cho phép các công ty đánh giá lại mô hình kinh doanh của mình và tính toán được hiệu suất của các chương trình khách hàng thân thiết.
 2. Predictive Audiences! ComScore vừa ra mắt giải pháp nhắm mục tiêu tích hợp đối tượng không có cookie mới của mình (cookie-free audience integrated targeting solution) – một giải pháp nổi bật sử dụng Trí tuệ nhân tạo. Nền tảng này đã cho phép các công ty thêm lợi thế vào chiến dịch quảng cáo của họ bằng cách tương tác sâu với hành vi, kiểu mẫu, thói quen chi tiêu và sở thích của người tiêu dùng trong thời gian thực. Nó giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng của họ thành đối tượng mục tiêu để cải thiện và tăng tốc các giải pháp kinh doanh của họ.
 3. Hootsuite ra mắt Upcontent. Quản lý nội dung chưa bao giờ dễ dàng như thế này. Lần ra mắt gần đây này đã tích hợp Upcontent với Hootsuite để quản lý tất cả các phương tiện truyền thông xã hội của doanh nghiệp từ một nơi. Các nền tảng tích hợp Hootsuite giờ đây sẽ cho phép nội dung dễ dàng được chia sẻ, truy cập và triển khai trên các nền tảng khác nhau. Ra mắt Upcontent sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng lòng tin giữa khán giả khi họ quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của công nghệ khám phá nội dung mới này.
 4. Trustarch ra mắt Trung tâm bảo mật (Privacy Central). Quyền riêng tư quay trở lại trò chơi khi các công ty tìm ra cách để điều hướng bình thường mới. Chúng ta có thể sẽ thấy một trò chơi mới giữa các nguồn dữ liệu của bên thứ nhất và bên thứ ba. Trung tâm dữ liệu thông minh này sẽ cung cấp cho các nền tảng một không gian vào một cửa để quản lý hành trình bảo mật của công ty và cung cấp các chương trình bảo mật tốt nhất cho khách hàng. Tầm quan trọng ngày càng tăng của bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư sẽ trở thành một khía cạnh quan trọng của đạo đức dữ liệu và trải nghiệm khách hàng được số hóa.
 5. SourcePoint đã công bố sự ra mắt của Ống kính bảo mật (Privacy Lens). Một nền tảng cho phép các nhà quảng cáo cá nhân hóa các nguồn riêng tư của họ. Đây là một nền tảng đo lường quyền riêng tư sẽ tùy chỉnh khả năng hiển thị dữ liệu cho tất cả các nhà quảng cáo. Quyền riêng tư dữ liệu là mối quan tâm mới đang nổi lên giữa các nhà tiếp thị và các công ty.

Định giá về sự tăng trưởng của MarTech khu vực APAC

 • Năm 2021 là một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với tất cả các Nhà tiếp thị, khi MarTech phát triển nhanh chóng và vươn lên những tầm cao mới, đặc biệt là ở Châu Á Thái Bình Dương, tại đây đã diễn ra sự gia tăng của MarTech Funding khi các công ty phương Tây tìm kiếm một liên doanh Mở rộng ở Châu Á.
 • Tăng cường tự động hóa tiếp thị, vì tự động hóa trải nghiệm của người tiêu dùng là cách duy nhất để giành quyền kiểm soát trong bối cảnh kỹ thuật số và ngăn chặn lưu lượng truy cập không mong muốn. Giao tiếp với người tiêu dùng được nhắm mục tiêu do tự động hóa là điểm mấu chốt trong việc thu hút sự phát triển của xu hướng MarTech.
 • Thị trường kỹ thuật số đang tăng vọt ở châu Á vì một phần lớn dân số thực tế sống trực tuyến. Theo InterAD, người tiêu dùng ở khu vực APAC đã dành nhiều thời gian trực tuyến hơn so với Canada và Hoa Kỳ. Bản thân Ấn Độ đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong lĩnh vực kỹ thuật số và chi tiêu lên 425%.
 • APAC chứng kiến ​​sự gia tăng quảng cáo kỹ thuật số và các dịch vụ SEO địa phương. Các nhà tiếp thị đã bắt đầu tự làm quen với kiến ​​thức khu vực của khách hàng để nâng cao hình ảnh thị trường và thương hiệu của họ trên toàn khu vực APAC. Cuộc đấu tranh để tiếp cận doanh số bán hàng ở Châu Á trở nên dễ dàng hơn với SEO, SEM và quan hệ công chúng trực tuyến (online public relations).
 • Sản phẩm nội địa hóa và đầu tư kỹ thuật số đa dạng. Một trong những lý do chính dẫn đến sự bùng nổ kỹ thuật số ở Châu Á là sự ra đời của các sản phẩm nội địa hóa. Các công ty phương Tây đã bắt đầu đa dạng hóa hình ảnh thương hiệu và ý tưởng của họ để có được khách hàng từ khu vực APAC. Quảng cáo kỹ thuật số phù hợp với DAM đã dẫn đến sự phát triển vượt bậc trong các xu hướng và đầu tư của MarTech.

2022: Chờ đợi sự “bứt phá” từ đầu tư start up công nghệ Việt Nam

Báo cáo “Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam 2020” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC-Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Quỹ Đầu tư mạo hiểm Do Ventures phát hành ngày 31/5/2021 nhận định: 2020 là một năm thử thách nhưng ẩn chứa nhiều cơ hội đối với đầu tư đổi mới sáng tạo và công nghệ toàn cầu và thị trường Việt Nam không phải ngoại lệ.

Báo cáo cho biết tổng vốn đầu tư vào các startup công nghệ Việt Nam năm 2020 đạt 451 triệu USD, giảm 48% so với năm 2019, chủ yếu do sự vắng bóng của các khoản đầu tư đáng kể đã được các công ty lớn khép lại trong năm trước. Tuy nhiên, số lượng thương vụ đầu tư giảm không đáng kể, chỉ khoảng 17%.

Trong đó, giai đoạn sụt giảm mạnh diễn ra chủ yếu trong nửa đầu năm 2020 khi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng tới nền kinh tế đã làm suy yếu dòng vốn đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư đã nhanh chóng phục hồi kể từ nửa cuối năm 2020 khi thị trường ghi nhận 60 thương vụ – con số tương đương cùng kỳ năm 2019.

“Nỗ lực của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế đã đem đến những tín hiệu tích cực cho thị trường”, báo cáo nhận định.

Một điểm đáng chú ý, trong khi số thương vụ có quy mô đầu tư dưới 500 nghìn USD tăng 11% thì số thương vụ với mức đầu tư từ 500 nghìn – đến 3 triệu USD, 3-10 triệu USD và từ 10-50 triệu USD đều sụt giảm đáng kể. Chỉ riêng thương vụ có quy mô đầu tư trên 50 triệu USD là vẫn duy trì cùng mức như các năm 2018 và 2019 (3 thương vụ).

Nếu tính riêng 7 thương vụ có mức đầu tư trên 10 triệu USD thì tổng vốn đầu tư của 7 thương vụ này đã lên tới 334 triệu USD, chiếm gần 75% tổng vốn đầu tư vào các startup công nghệ của Việt Nam trong năm 2020. Ngoài ra, 59 thương vụ gọi vốn với quy mô 500 nghìn USD/thương vụ (tương đương 12 triệu USD) tăng 11% so với năm 2019 cho thấy các startup giai đoạn đầu của Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư mạo hiểm dù nền kinh tế vẫn chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo này thì tỷ lệ thương vụ thành công của các startup Việt Nam chiếm 14% tổng số thương vụ của khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 3 trong khu vực (cùng vị trí năm 2019), sau Indonesia (27%) và Singapore (37%). Tuy vậy, tỷ lệ vốn đầu tư vào đổi mới sáng tạo và công nghệ của Việt Nam chỉ đứng thứ 4, xếp sau Indonesia (70%), Singapore (14%), Malaysia và Thái Lan (5%). “Việc thiếu vắng những thương vụ quy mô lớn là nguyên nhân chính khiến thứ hạng Việt Nam trong khu vực giảm bậc”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư vào Việt Nam trong năm 2020 chỉ giảm nhẹ so với năm 2019 trong đó hoạt động mạnh mẽ nhất đến từ các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư Hàn Quốc và Singapore trong khi số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản giảm đáng kể.

Trong năm 2021, có 21 nhà đầu tư Việt Nam (tăng 1 nhà đầu tư so với năm 2019), 20 nhà đầu tư Hàn Quốc (giảm 1), 19 nhà đầu tư Singapore (cùng mức năm 2019) và 7 nhà đầu tư Nhật Bản (giảm 8).

Số liệu trong báo cáo cũng cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ nhất diễn ra vào quý 1/2020 khi dịch mới bùng phát. Từ quý 2/2021 trở đi, hoạt động đầu tư bắt đầu quay trở lại sau khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp đã làm quen với tình hình mới.

Một điểm đáng chú ý, đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thay đổi lớn trong hành vi của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp khi các hoạt động trong đời sống và công việc dần dịch chuyển lên online. Cùng với các ngành vốn đã phát triển mạnh mẽ như thương mại điện tử hay công nghệ tài chính (Fintech), các ngành như EdTech (công nghệ giáo dục), MedTech (công nghệ y tế), Online media (truyền thông trực tuyến), và các giải pháp số cho doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội bứt phá trong thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.

Cũng theo báo cáo, quy mô giao dịch trung bình của vòng Pre-A là 0,2 triệu USD/thương vụ (so với 0,4 triệu USD/thương vụ của năm 2019) và vòng series A là 1,4 triệu USD (3 triệu USD/thương vụ năm 2020) thì quy mô giao dịch trung bình của vòng series B năm 2020 vọt lên 10 triệu USD/thương vụ, tăng đáng kể so với mức 6 triệu USD/thương vụ trong 2019.

Đánh giá về triển vọng thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo trong năm 2021, báo cáo cho rằng thị trường đầu tư công nghệ Việt Nam có sự chững lại khó tránh khỏi do tác động của Covid-19, nhưng cơ hội để các startup bứt phá là rất lớn khi hoạt động đầu tư mạo hiểm dần phục hồi.