Người Việt hoàn toàn có thể tạo ra những vũ trụ ảo Metaverse

Người Việt hoàn toàn có thể tạo ra những vũ trụ ảo Metaverse

Mạng xã hội sẽ trở thành những vụ trụ ảo

Hồi cuối tháng 7, cả thế giới bất ngờ khi Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Facebook tuyên bố sẽ phát triển Metaverse, một vũ trụ kỹ thuật số, nơi mọi người có thể hiện diện và giao tiếp với nhau trong thế giới ảo.

Trong một bài phỏng vấn sau đó, ông chủ Facebook bày tỏ tin tưởng rằng, trong vòng 5 năm tới, Facebook cũng có thể chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang công ty Metaverse.

Facebook đang muốn chuyển từ mạng xã hội sang thành vũ trụ ảo Metaverse.

Phần lớn mọi người vẫn còn khá xa lạ với Metaverse. Tuy nhiên thuật ngữ này đã có từ thời điểm năm 1992, trước cả khi Facebook ra đời. Đây là một thế giới ảo trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash của Neal Stephenson.

Giống với tên gọi của mình, thế giới ảo Metaverse nằm ngoài vũ trụ vật lý và tồn tại song song với thế giới thực. Đó là nơi con người có một bản thể ảo để tương tác với nhau trên môi trường ảo được tạo ra bởi máy tính.

Để dễ hình dung, chúng ta có thể liên tưởng Metaverse tới thế giới trong Ready Player One (Đấu trường ảo), bộ phim mới ra mắt vào năm 2018.

Một hình ảnh trong phim Ready Player One, nơi con người bỏ lại thế giới thực để lao vào thế giới ảo qua chiếc kính VR.

Trong Ready Player One, thế giới thực chỉ còn là một địa điểm ăn, ngủ của con người, còn nơi họ sống thực sự là thế giới ảo. Đó là một thế giới không ô nhiễm, không rác thải, không bị giới hạn và con người có thể tự do làm những gì mình muốn.

Đó cũng là thế giới giả lập trong bộ phim kinh điển The Matrix (Ma Trận), nơi được người máy tạo ra để khống chế con người. Họ bị nhốt trong một thế giới ảo từ lúc mới sinh, dù vẫn luôn nghĩ rằng mình đang ở trong một thế giới thực.

Thế giới trong Ma Trận – bộ phim tuổi thơ của nhiều người thực chất chính là một Metaverse.

Sách truyện, phim ảnh,…có lẽ là nguồn cảm hứng để Mark Zuckerberg nghĩ đến phiên bản tiếp theo của Facebook, đó là khi mạng xã hội hơn 1 tỷ người sử dụng này sẽ biến thành một thế giới ảo. Theo các chuyên gia, nếu điều này trở thành sự thật, một ngành công nghiệp mới trị giá hàng tỷ USD sẽ ra đời trong thế giới ảo do Facebook phát triển.

Người Việt liệu có nên theo đuổi giấc mơ Metaverse?

Không chỉ Facebook, có một thực tế là rất nhiều người Việt cũng đang theo đuổi giấc mơ về vũ trụ ảo Metaverse. Hai tựa game Faraland và Axie Infinity của Việt Nam là những dự án như vậy. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thế giới rất sơ khai bởi Metaverse không đơn thuần là việc sở hữu một nhân vật game và bước vào trong thế giới ảo.

Theo ông Ngô Văn Cường – CTO Meta Spatial, một công ty đang ấp ủ tham vọng xây dựng một vũ trụ ảo, Metaverse là một khái niệm còn khá mơ hồ, kể cả trên bình diện thế giới. Nếu hiểu theo một cách đơn giản nhất, Metaverse là một thế giới ảo, ở đó người ta có thể tự do làm việc và sáng tạo như trong thế giới thực.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, Metaverse là một thế giới ảo.

Để tạo ra được một thế giới như vậy, điều quan trọng là phải làm thế nào để hai thế giới đó tồn tại song song. Đó chính là mấu chốt cho thấy vai trò của công nghệ. Spatial Studio sẽ ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (VR/AR/MR/XR), kết hợp với công nghệ chuỗi khối (blockchain) để tạo ra thế giới ảo Metaverse, ông Cường chia sẻ.

Vị chuyên gia này cho rằng, bản chất của Metaverse là sự chuyển đổi số toàn diện, bao gồm cả con người. Trong tương lai gần, Metaverse có thể thay thế các ứng dụng của Internet ngày nay, như mạng xã hội, nhắn tin OTT, gọi điện video call,… Đó là khi con người sẽ kết nối với nhau không phải trên mạng xã hội mà trên một thế giới ảo.

Xét ở góc độ ứng dụng, sự ra đời của các Metaverse thực thụ sẽ rất có lợi. Trong thế giới ảo, ai cũng có thể sở hữu một ngôi nhà thông minh một cách tuyệt đối, hoặc có thể đi họp, xem phim, trải nghiệm du hành vũ trụ thông qua VR. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, những thế giới ảo như Metaverse có khả năng đem tới những tác hại về mặt nhân văn, khi nó khiến con người xa rời nhau hơn trong thế giới thực.

Người Việt hoàn toàn có tiềm năng để theo đuổi xu hướng phát triển Metaverse

Chia sẻ với VietNamNet, CTO của Meta Spatial cho rằng, Metaverse sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ của tương lai.

Tất cả các ứng dụng trong tương lai sẽ ít nhiều liên quan đến Metaverse ở một khía cạnh nào đó. Giống như viết app phải có bản dành cho iOS, Android, sau này các ứng dụng sẽ phải có thêm một phiên bản dành cho Metaverse.

Theo ông Cường, điểm mạnh của người Việt là sáng tạo và học hỏi. Đây là một lợi thế bởi những thế giới giả lập như Metaverse đòi hỏi sự sáng tạo không giới hạn. Nếu bắt kịp xu thế Metaverse, người Việt hoàn toàn có cơ hội ghi dấu trên bản đồ công nghệ thế giới.