Những thương vụ M&A doanh nghiệp công nghệ lớn trong năm 2021

Những thương vụ M&A doanh nghiệp công nghệ lớn trong năm 2021

Trong 8 tháng đầu năm 2021, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá hàng tỷ USD trong lĩnh vực phần cứng, phần mềm và dịch vụ công nghệ.

Theo PwC, số lượng thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) trong 8 tháng đầu năm 2021 lớn nhất trong 5 năm qua.

Và các thương vụ M&A dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian còn lại của năm 2021, với bối cảnh lĩnh vực phần mềm và dịch vụ doanh nghiệp (DN) đã chín muồi để hợp nhất. Dưới đây là một số sự kiện M&A quan trọng nhất trong những tháng gần đây, có thể ảnh hưởng đến ngành CNTT.

Salesforce hoàn tất việc mua lại Slack trị giá 27,7 tỷ USD. Thương vụ đã hoàn tất vào ngày 21/7/2021. Thỏa thuận này cho phép Salesforce.com biến công cụ chat DN Slack thành giao diện mới trên nền tảng Customer 360 của họ. Việc tích hợp Slack được coi là tính năng chính của ứng dụng SaaS liên quan đến các tác vụ như hội nghị, bán vé, tạo lịch hoặc quản lý dự án. Sự hỗ trợ của Salesforce sẽ mở cánh cửa để Slack tiếp cận với nhiều DN hơn, cung cấp các nguồn lực cần thiết để Slack đối đầu với Teams của Microsoft.

Qualtrics mua Clarabridge với giá 1,1 tỷ USD. Qualtrics International, công ty chuyên về quản lý trải nghiệm, đã đồng ý mua Clarabridge với giá 1,1 tỷ USD. Điều này cho phép Qualtrics sử dụng các cuộc khảo sát trực tuyến để thăm dò công chúng về các trải nghiệm của họ, và Clarabridge sẽ sử dụng AI để xác định cảm xúc bằng cách phân tích mạng xã hội, các phiên trò chuyện và các nguồn thông tin khác.

Atos lập hat-trick trong các thương vụ M&A. Atos, một công ty tư vấn khổng lồ của Pháp, đã lập hat-trick khi cùng lúc công bố mua lại công ty phân tích dữ liệu đám mây Visual BI, nhà tích hợp hệ thống quản lý sản phẩm Ideal GRP và nhà cung cấp hàng đầu về điện toán đám mây hiệu suất cao Nimbix vào ngày 27/7.

Sterlite mua công ty tích hợp mạng Clearcomm. Sterlite Technologies, một công ty dịch vụ băng thông rộng của Ấn Độ, đang xây dựng một cổng thông tin tại châu Âu bằng việc bỏ ra 20 triệu USD để mua lại một công ty mạng nhỏ của Anh là Clearcomm. Sterlite đang dần mở rộng phạm vi hoạt động của họ ra toàn cầu với dịch vụ tích hợp mạng của mình.

Ping Identity mua dịch vụ chống gian lận SecuredTouch. Ping Identity – nhà cung cấp dịch vụ nhận dạng DN trên nền tảng đám mây, đã mua lại SecuredTouch – dịch vụ phát hiện gian lận với một khoản tiền không được tiết lộ. Ping dự định tích hợp SecuredTouch với nền tảng của mình, mặc dù công ty cũng có kế hoạch tiếp tục cung cấp một phiên bản độc lập.

Addison Group mua lại ArcLight Consulting. Công ty dịch vụ chuyên nghiệp Addison đã tăng cường khả năng quản lý nhân lực của mình với việc mua lại công ty tư vấn ArcLight.

Nhà cung cấp ERP dựa trên đám mây Unit4 đổi chủ với giá 2 tỷ USD. Nhà phát triển ERPx Unit4 đã có chủ sở hữu mới. Chủ sở hữu cũ là Advent International đã bán cổ phần của mình trong Unit4 cho TA Associations and Partners Group với giá hơn 2 tỷ USD – nhưng vẫn giữ quyền sở hữu đối với mảng kinh doanh hệ thống thông tin của công ty, và khởi chạy lại với thương hiệu Thesis.

Infor bán mảng kinh doanh EAM cho Hexagon với giá 2,75 tỷ USD. Infor – nhà cung cấp ERP đám mây đã được Koch Industries mua lại vào năm 2020 – đã đồng ý bán mảng kinh doanh quản lý tài sản DN (EAM) cho công ty Thụy Điển Hexagon với giá 2,75 tỷ USD. Khách hàng sử dụng EAM của Infor tiếp tục được hỗ trợ thông qua mối quan hệ chiến lược giữa hai công ty, trong khi Koch vẫn hiện diện trong mảng EAM thông qua cổ phần trong Hexagon.

WSO2 mua Platformer, thêm Kubernetes vào nền tảng tích hợp mới. Tháng 6/2021 là ngày trọng đại đối với WSO2, công ty đã ra mắt nền tảng tích hợp mới – Choreo và công bố việc mua lại Platformer, điều này đồng nghĩa với việc cho phép WSO2 triển khai Kubernetes (một nền tảng nguồn mở, có thể mở rộng để quản lý các ứng dụng được đóng gói và các dịch vụ, giúp cấu hình và tự động hóa việc triển khai ứng dụng) trong Choreo – một nền tảng tích hợp dưới dạng dịch vụ (iPaaS) cho đám mây.

Dell bán Boomi cho các nhà đầu tư tư nhân với giá 4 tỷ USD. Dell Technologies đã đồng ý bán mảng dịch vụ đám mây Boomi của mình cho các công ty cổ phần tư nhân Francisco Partners và TPG Capital để tập trung vào mảng kinh doanh hạ tầng cốt lõi và máy tính. Dự kiến thương vụ trị giá 4 tỷ USD này sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. TPG trước đây đã đầu tư vào Ellucian, nhà phát triển phần mềm ERP cho các tổ chức học thuật và nền tảng bảo mật đám mây Zscaler, trong khi Francisco Partners có cổ phần trong nền tảng ERP Plex Systems và nhà phát triển cơ sở dữ liệu Redis Labs.

Dell và VMware “chia tay”. Tháng 4/2021, Dell đã công bố kế hoạch rút 80,6% cổ phần sở hữu của mình trong công ty phần mềm ảo hóa và điện toán đám mây VMWare. Quá trình sẽ mang lại cho Dell khoản cổ tức đặc biệt có trị giá khoảng 9,5 tỷ USD. Tuy nhiên, hai công ty sẽ vẫn tiếp tục hợp tác bán hàng và thiết kế giải pháp trong ít nhất 5 năm, và khoản cổ tức đặc biệt sẽ giúp giảm nhẹ khoản nợ 48 tỷ USD của Dell.

Aosystem của Úc được mua bởi Wipro. Tháng 4/2021, Wipro đã đồng ý mua Aosystem, một công ty của Úc được thành lập vào tháng 9/2020 từ sự hợp nhất của nhà cung cấp dịch vụ CNTT Revolution IT và công ty an ninh mạng Shelde, với giá 117 triệu USD. Với thỏa thuận này, công ty quy trình kinh doanh và tư vấn CNTT khổng lồ của Ấn Độ đang tìm cách mở rộng hoạt động của mình tại Úc.

Wipro mua công ty tư vấn tài chính Capco với giá 1,45 tỷ USD. Tháng 3, Wipro đã đồng ý mua lại Capco, một công ty tư vấn quản lý và công nghệ phục vụ các tổ chức tài chính ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ, với giá 1,45 tỷ USD. Wipro hy vọng động thái này sẽ giúp họ tiếp cận với hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính có tỷ suất lợi nhuận cao hơn khi lợi nhuận của công ty đã bị giảm ở thị trường dịch vụ gia công.

Qualcomm mua nhà thiết kế chip máy chủ để sản xuất máy tính xách tay. Vào tháng 3, Qualcomm đã trả 1,4 tỷ USD để mua Nuvia, một công ty chuyên thiết kế bộ vi xử lý cho máy chủ. Tuy nhiên, Qualcomm đã chấm dứt hoạt động này của Nuvia, đưa công ty này tham gia vào hoạt động phát triển chip dành cho máy tính xách tay cao cấp.

Deloitte Consulting mua HashedIn Technologies. Deloitte Consulting cũng đang mở rộng mảng phần mềm đám mây của mình. Vào tháng 1/2021, tập đoàn đã chốt thỏa thuận mua lại HashedIn Technologies, một nhà phát triển phần mềm Ấn Độ chuyên về các dự án SaaS. HashedIn sẽ bổ sung thêm 750 nhân viên trên toàn thế giới vào lực lượng lao động 50.000 người của Deloitte.

Công ty an ninh mạng NortonLifeLock mua đối thủ Avast. Và cuối cùng, mới đây nhất, NortonLifeLock (thường được biết đến với tên là Symantec) – một công ty có trụ sở tại Mỹ cho biết, họ đã đồng ý mua đối thủ Avast (Cộng hòa Czech) với số tiền 8,6 tỷ USD nhằm mục đích tạo ra một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm bảo mật dành cho người dùng cuối./.