Startup này cho biết công nghệ của họ có thể tiêu diệt cơn bão trước khi chúng trở nên mạnh mẽ

Startup này cho biết công nghệ của họ có thể tiêu diệt cơn bão trước khi chúng trở nên mạnh mẽ

Kẻ tiêu diệt các cơn bão – Hurricane Killer

Một công ty của Na Uy có tên là OceanTherm cho biết họ có một giải pháp mới để ngăn chặn một cơn bão trên đường đi của mình: bong bóng.

Cụ thể hơn, họ muốn sử dụng bong bóng để hạ nhiệt độ nước biển nhằm cắt đứt nguồn cung cấp nước ấm của bão, theo WFTX. Vì các cơn bão thường “ăn” các vùng nước từ 80 độ F trở lên – cho phép chúng mạnh lên và phát triển nguy hiểm hơn – ý tưởng cho rằng việc hạ nhiệt sẽ làm giảm sức mạnh của chúng.

Giám đốc điều hành OceanTerm, Olav Hollingsaeter nói với Fast Company vào năm ngoái rằng:

“Nước lạnh hơn dưới đáy đại dương. Vì vậy, suy nghĩ của tôi là, tại sao chúng ta không sử dụng nước lạnh ở biển sâu trộn với nước bề mặt và do đó làm giảm nhiệt độ bề mặt biển”

Đọc thêm: https://www.fox4now.com/weather/hurricane-center/norwegian-company-hopes-bubble-curtain-technology-can-combat-major-hurricanes

Màn bong bóng – Bubble Curtain

OceanTherm đang phát triển cái mà họ gọi là hệ thống “màn bong bóng” để thực hiện điều đó. Các tàu sẽ hạ một loạt các đường ống được đục lỗ xuống đại dương theo đường đi của một cơn bão để tạo ra các bong bóng nhằm đưa nước lạnh dưới biển sâu lên bề mặt.

Công ty này cũng cho biết, các đường ống cũng sẽ được lắp đặt cố định ở một số vị trí bên dưới đại dương, ở những khu vực thường xuyên bị bão đổ bộ.

Mặc dù đây là một khái niệm thú vị, nhưng nó vẫn chưa được thử nghiệm trên một cơn bão thực tế – vì vậy vẫn chưa rõ liệu nó có thể hoạt động trong thế giới thực hay không.

Kiểm nghiệm thực tế – Reality Check

Để ngăn chặn một cơn bão, bức màn bong bóng sẽ cần phải kéo dài hàng dặm để có thể có tác động. Mặc dù công ty có kế hoạch một ngày nào đó sẽ triển khai hệ thống của mình trên khắp Vịnh Mexico, nhưng đó là một tưởng tượng rất khó tin vào thời điểm hiện tại.

Ngoài ra còn có những lo ngại về môi trường có thể phát sinh.

Kỹ sư môi trường Khí quyển và Đại dương Quốc gia Tracy Fanara nói với WFTX: “Khi bạn thay đổi một thứ, sẽ có hiệu ứng domino của những thứ có thể xảy ra”.

Vì vậy, OceanTherm vẫn chưa được cấp phép thực hiện các thử nghiệm nhằm tiêu diệt các cơn bão nhằm thực hiện tham vọng của mình.

Chúng ta sẽ cùng nín thở chờ đợi kết quả trong tương lai.

Theo Futurism