Tại sao gã khổng lồ Intuit lại mua Mailchimp?

Tại sao gã khổng lồ Intuit lại mua Mailchimp?

Ngày 13/9 vừa qua, Intuit – công ty mẹ của TurboTax và QuickBooks đã đưa ra thông báo sẽ mua lại Mailchimp với giá 12 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu.

Chúng ta có thể đang thắc mắc rằng: Tại sao một gã khổng lồ phần mềm kế toán lại mua lại một nền tảng tiếp thị qua email như Mailchimp?

Chúng tôi đã thực hiện việc nghiên cứu sơ lược về công ty Intuit. Ở Vương Quốc Anh, Intuit có QuickBooks, ở Hoa Kỳ, Intuit có TurboTax, Mint hoặc gần đây là thương vụ mua lại Credit Karma với giá 8,1 tỷ đô la.

Việc mua lại MailChimp trị giá 12 tỷ đô la tương đương với 10% vốn hóa thị trường của Intuit, và được thanh toán bằng hỗn hợp tiền mặt và cổ phiếu.

Nhưng tại sao?

Có thể suy luận theo chiều hướng đơn giản: Phần mềm kế toán, có khách hàng là các doanh nghiệp – hồ sơ khách hàng. Việc giao tiếp với khách hàng qua email là điều bắt buộc. Thêm nữa, kênh tiếp thị qua email là kênh tiếp thị đem lại ROI lớn nhất so với các kênh tiếp thị còn lại.

Thêm nữa, bất kể khổng lồ đến đâu đi nữa, vẫn luôn phải phát triển triển cơ sở khách hàng tiềm năng và khách hàng trả phí. Tiếp thị tự động hoá qua email cho khách hàng và đặc biệt là khách hàng tiềm năng là chiến lược không thể thiếu.

Ngoài ra, Intuit cũng rất giàu tiền mặt. Cổ phiếu tăng 72%+ trong năm ngoái và 234% trong năm qua.

Đồng thời, Intuit cũng đang xây dựng thị trường và hệ sinh thái của riêng mình bằng cách cho phép các ứng dụng khác kết nối thông qua API của họ – thường cạnh tranh với các ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng của họ.

Khi chúng ta truy cập vào QuickBooks App Store thì dễ dàng nhận ra rằng, các kết nối, tích hợp email và marketing còn đang khá mỏng, thậm chí không có trong danh mục ứng dụng. Trong khi đó, Xero ít nhất cũng có một phần CRM.

Xero cũng có mối quan hệ ngày càng tốt đẹp với HubSpot và hơn 1.000 đối tác ứng dụng khác, 95 trong số đó có liên quan đến CRM so với 46 trên QuickBooks App store thông qua tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, Xero không có đủ tiền mặt hoặc vốn hóa thị trường để mua chúng. Chúng tôi cũng nghĩ rằng HubSpot đang khá hạnh phúc và Xero cũng vậy.

Đây chỉ là một số lý do cho việc mua lại Mailchimp:

  • Làm cho các chiến dịch hiệu quả hơn với ít công việc hơn. Đồng bộ hóa dữ liệu thời gian thực từ QuickBooks Online vào Mailchimp, tự động cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết chính xác, có tổ chức và giàu thông tin.
  • Thu hút thêm nhiều khách hàng mới và thu hút lại những khách hàng cũ. Tạo tin nhắn được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu hóa đơn của khách hàng, chẳng hạn như dịch vụ họ đã mua, số tiền họ đã chi tiêu hoặc khoản thanh toán cuối cùng của họ.
  • Phát triển doanh nghiệp nhanh chóng và dễ dàng hơn. Segment & Automation có thể giúp khách hàng của Intuit giảm bớt công việc cho chính mình trong khi nhắm mục tiêu tiếp thị của mình hiệu quả hơn.

Theo chia sẻ của Giám đốc Tài chính tại Flux về thương vụ này:

“Intuit muốn sở hữu toàn bộ hệ sinh thái các sản phẩm hỗ trợ thị trường doanh nghiệp nhỏ, có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ không cần phải rời khỏi hệ sinh thái Intuit để thành công. Họ nhận thấy rằng có được và giữ chân khách hàng là một trong những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ, vì vậy việc mua lại một công ty như Mailchimp là một bước đi khôn ngoan của họ để giải quyết điểm đau đó cho các doanh nghiệp nhỏ”.

QuickBooks vẫn đứng sau Xero về số lượng ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng của họ nhưng họ đã nỗ lực rõ ràng để bắt kịp và tận dụng sự gia tăng nhanh chóng của mảng kế toán đám mây.

Tuy nhiên, việc mua lại MailChimp không giống như một nỗ lực trực tiếp để làm tăng thêm danh sách tính năng của QuickBook.

QuickBooks sẽ có thể cung cấp nhiều công cụ hơn để loại bỏ phỏng đoán từ hoạt động tiếp thị cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và giúp họ bán hàng hiệu quả hơn. Rõ ràng, QuickBooks sẽ có thêm nhiều khả năng để có nhiều khách hàng hơn nữa vào nền tảng của họ nếu họ cung cấp MailChimp như một phần của bộ phần mềm của họ hoặc giảm giá cho khách hàng của QuickBooks để hỗ trợ giữ chân và duy trì hoạt động của các dòng doanh thu.

Chúng tôi tin rằng MailChimp là một Big Name trong không gian tự động hóa tiếp thị/tiếp thị qua email để đơn giản trở thành một mục hàng trong danh sách tính năng của QuickBooks. Rất khó có khả năng nó đột ngột bị đưa ra khỏi thị trường, như trường hợp thường xảy ra khi Facebook, Apple, v.v. thực hiện các thương vụ mua lại MarTech .

Bất kể điều gì xảy ra tiếp theo, thì chúng ta cũng nên chúc mừng MailChimp và đội ngũ của Mailchimp.