Thuyết trình tự động với công nghệ người ảo

Thuyết trình tự động với công nghệ người ảo

Người thuyết trình ảo có thể thay thế người thật trong việc thực hiện các bài thuyết trình một cách chính xác và sống động. Đó là điểm nổi bật của phần mềm Người thuyết trình ảo AimeTalk mới được ra mắt vào đầu tháng 9 năm 2021.

Người thuyết trình ảo AimeTalk là một phần mềm “người ảo” để phục vụ việc trình chiếu, thuyết trình các slides. Phần mềm này cho phép tạo nhân vật ảo (avatar) có thể cử động được từ một ảnh khuôn mặt duy nhất. Nhân vật ảo sau đó sẽ tự động bật chế độ trình chiếu slides, tự động đọc phần chú thích trong các trang slides, tự động chuyển trang slides và trình chiếu. Avatar cũng sẽ tự động điều khiển việc bật/tắt các video có trong slides và thực hiện một số chức năng khác giúp tự động hoá hoàn toàn việc trình chiếu slides.

Người thuyết trình ảo có thể được sử dụng để thay thế người thật thuyết trình slides trong các cuộc họp, bài giảng, hội thảo hoặc seminar. Nếu tác giả của slides dùng chính khuôn mặt của mình để làm avatar thì người xem trực tuyến sẽ hầu như không phân biệt được là tác giả đang thuyết trình hay thế thân ảo của tác giả đang thuyết trình.

Người thuyết trình ảo được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa thể thức (Multimodal AI) của Aimesoft, là sự kết hợp thông minh giữa các công nghệ xử lý hình ảnh, xử lý tiếng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tự động hoá (RPA). Công nghệ tổng hợp tiếng nói cho phép điều chỉnh được tốc độ cũng như âm điệu của người thuyết trình ảo. Công nghệ hoạt hình khuôn mặt bằng AI giúp người dùng có thể tùy ý thay đổi ngoại hình của người thuyết trình ảo.

Chi phí cho các hội thảo, sự kiện thường là những khoản chi phí đau đầu của các doanh nghiệp. Ngoài chi phí bỏ ra, doanh nghiệp còn tốn khá nhiều thời gian cho hoạt động này. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay, sự ra đời của người thuyết trình ảo là một giải pháp hỗ trợ đắc lực cho các sự kiện trực tuyến lẫn ngoại tuyến. Người thuyết trình ảo giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như công sức khi thuyết trình cùng một nội dung trong nhiều lần. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu hút được lượng khách hàng cũng như người nghe lớn hơn, đem lại hiệu quả truyền thông cho hình ảnh của doanh nghiệp. Ngoài ra, người thuyết trình ảo còn được ứng dụng linh hoạt trong nhiều hoạt động khác như giới thiệu sản phẩm, giảng dạy, đào tạo hoặc hướng dẫn các dịch vụ công.

Người thuyết trình ảo là một trong số những ứng dụng người ảo dựa trên Trí tuệ nhân tạo đa thể thức. Một số phần mềm người ảo khác được phát triển cho những lĩnh vực cụ thể mang lại trải nghiệm ấn tượng cho người dùng có thể kể đến như Nhân viên lễ tân ảo, Nhân viên khách sạn ảo, Nhân viên bán hàng ảo cho phép mặc cả tự động.

Xu hướng trí tuệ nhân tạo, người ảo thay thế người thật đang trở thành hiện thực, giúp con người tiết kiệm công sức và chi phí trong nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lo lắng về việc người ảo sẽ thay thế hoàn toàn người thật, bởi nội dung của bài thuyết trình hay các giải trình cần tư duy logic và cảm nhận ở mức độ cao vẫn phải do con người thực hiện.