Tương lai của mua sắm: Bắt đầu từ bây giờ!

Tương lai của mua sắm: Bắt đầu từ bây giờ!

Sự xuất hiện bất ngờ của đại dịch Coronavirus 2019 (COVID-19) đánh dấu sự ra đời của cuộc cách mạng công nghệ bán lẻ, đó là tương lai của mua sắm. Nhớ lại năm trước 2020, nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ giao dịch truyền thống sang giao dịch trực tuyến một cách rất mạnh mẽ.

Áp lực kinh tế và chính trị dường như làm tăng mức độ cấp bách của các doanh nghiệp trong việc áp dụng công nghệ mới nhất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại, có xu hướng kỹ thuật số và có ý thức về sức khỏe hơn. Tuy nhiên, tương lai của mua sắm không chỉ là mua sắm trực tuyến vì nó mở rộng sang các cửa hàng vật lý với công nghệ bán lẻ.

Bình thường mới tiếp theo

Điều bình thường mới hiện nay là khi người tiêu dùng đang thích nghi với công nghệ bán lẻ bị ép buộc bởi giãn cách xã hội và thậm chí cách ly. Vì vậy, ngày càng nhiều người tiêu dùng hiện nay mua sắm trực tuyến, bao gồm cả những người tiêu dùng ít hiểu biết về công nghệ hơn vì nhu cầu lớn là giữ an toàn và tránh xa khả năng lây nhiễm vi rút.

Bình thường mới tiếp theo là thời gian sắp tới – sau khi tỷ lệ tiêm phòng đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Ngay cả khi tất cả mọi người đã được tiêm phòng COVID-19, người tiêu dùng cũng đã thay đổi. Do đó, các cửa hàng có sự hỗ trợ công nghệ sẽ là tương lai của mua sắm.

Các nhà bán lẻ cần phải hành động sớm và nắm bắt công nghệ bán lẻ như tự động hóa từ kho đến kệ hàng và trang bị robot tại cửa hàng.

Cửa hàng không người phục vụ và lý do tại sao nó không thành công

Amazon lần đầu tiên phát hành khái niệm bán lẻ của một cửa hàng không người phục vụ vào tháng 12 năm 2016, tại Seattle, Washington Hoa Kỳ, trong đó không có nhân viên thu ngân hoặc nhân viên phục vụ trong cửa hàng để hỗ trợ khách hàng. Trong khái niệm cửa hàng bán lẻ không người phục vụ, tất cả các giao dịch tại cửa hàng đều dựa vào việc sử dụng các ứng dụng di động và trí tuệ nhân tạo, loại bỏ các tính năng truyền thống của một cửa hàng.

Vào tháng 7 năm 2017, Taobao, Jingdong và WeChat đã khai trương các cửa hàng flash không người phục vụ của họ. Sau đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan cũng đi theo khái niệm bán lẻ không người phục vụ. Tuy nhiên, một sự sụt giảm nhanh chóng đã xảy ra vào năm 2018, trong đó nhiều cửa hàng sử dụng công nghệ không người phục vụ phải đối mặt với tình trạng phá sản. Lý do mà các chuyên gia chỉ ra cho sự sụt giảm này là do không tạo ra được trải nghiệm thực sự “chỉ cần mua hàng” đã làm mất đi sự tiện lợi của việc mua sắm. Trọng tâm hoàn toàn là công nghệ. Nhiều cửa hàng đã bỏ lỡ khía cạnh trải nghiệm khách hàng khi vận hành cửa hàng của mình, đây là điều mà ngành công nghiệp này cố gắng giải quyết trong tương lai của hoạt động mua sắm thông qua các công nghệ bán lẻ tập trung vào khách hàng.

Do đại dịch COVID-19, một số nhà bán lẻ ở châu Á đã bắt đầu tái đầu tư vào khái niệm công nghệ cửa hàng không người phục vụ một lần nữa. Ví dụ, Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm robot giao hàng tự động trên đường phố, được trang bị cảm biến và camera tích hợp để tránh ô tô và người đi bộ cũng như chờ đèn đỏ. Khái niệm công nghệ bán lẻ này nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng cách sử dụng robot để giao sản phẩm ngay trước cửa nhà chỉ bằng một lần chạm trên điện thoại thông minh.

Trải nghiệm mua sắm tự động hóa nâng cao

Công nghệ bán lẻ đã trưởng thành với cuộc tấn công của đại dịch. Khoảng cách xã hội đã thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và việc sử dụng kết nối Internet 5G ngày càng gia tăng, nâng cao khả năng tự động hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

AiFi, một công ty khởi nghiệp công nghệ có trụ sở tại California, tận dụng lợi thế của kết nối internet nhanh như chớp khi ra mắt cửa hàng không người phục vụ lớn nhất ở Trung Quốc. Theo Steve Gu, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của AiFi, phương pháp kết hợp này cho phép các nhà bán lẻ giới thiệu trải nghiệm khách hàng tự chủ và loại bỏ việc xếp hàng chờ đợi trong khi tránh đám đông.

Việc theo dõi hành vi mua sắm khi khách hàng đi lại và chọn các mặt hàng trong cửa hàng một cách chính xác có thể thực hiện được bằng cách sử dụng giải pháp thị giác máy tính độc quyền của AiFi và nền tảng cửa hàng tự quản.

Phương pháp tiếp cận đa kênh và nhanh nhẹn

Omnichannel nhằm mục đích làm cho việc mua sắm trở nên liền mạch bất kể khách hàng đang mua sắm trực tuyến hay tại một cửa hàng truyền thống. Phương thức bán hàng đa kênh này cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tích hợp và liền mạch. Các nhà bán lẻ cần mở rộng từ một kênh duy nhất để cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho người tiêu dùng, chẳng hạn như thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Thị trường tạp hóa từ online đến offline (O2O)

Ví dụ, JioMart và Facebook của Ấn Độ đã tham gia liên minh với việc ra mắt thị trường tạp hóa O2O – Dịch vụ tạp hóa JioMart-WhatsApp. Ấn Độ có hơn 400 triệu người dùng WhatsApp, tạo thành cộng đồng lớn nhất trên ứng dụng nhắn tin này.

Trải nghiệm người tiêu dùng ảo và giải pháp vận chuyển dễ dàng hơn

Người tiêu dùng chuyển sang các nền tảng trực tuyến cho nhu cầu mua sắm của họ, điều này đặt các công ty, chẳng hạn như Carousell, khai thác nền kinh tế internet 300 tỷ đô la Mỹ tiềm năng của Đông Nam Á. Carousell có trụ sở tại Singapore, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất và lớn nhất ở Đông Nam Á, đầu tư vào một cách tiếp cận nhanh nhẹn.

Carousell tận dụng trải nghiệm người tiêu dùng ảo thông qua quan hệ đối tác nền tảng bên thứ ba. Chế độ xem phòng trưng bày ảo giúp sắp xếp hợp lý hình ảnh, video, trò chuyện trực tiếp và bản trình bày trong ứng dụng Carousell, bắt chước trải nghiệm phòng trưng bày ở thế giới thực.

Ngoài ra, Carousell còn xúc tiến những nỗ lực của mình bằng cách thiết lập quan hệ đối tác giao hàng địa phương (chẳng hạn như với Lalamove, Gogovan và GrabExpress) để cung cấp các giải pháp vận chuyển dễ dàng hơn và chiết khấu phí vận chuyển.

Chuyển đổi kỹ thuật số ngành bán lẻ thời trang

Chuyển đổi kỹ thuật số thúc đẩy hành trình của khách hàng đa dạng hơn và tăng mức độ tương tác trực tiếp với khách hàng. Thế giới thời trang đón nhận sự chuyển đổi kỹ thuật số để mang đến những lựa chọn đa dạng cho khách hàng. Do đó, các công ty hàng xa xỉ đầu tư vào việc tạo ra các mối quan hệ đối tác thương mại điện tử lâu dài và công nghệ kỹ thuật số.

Ví dụ như trường hợp của Compagnie Financière Richemont SA hay Richemont, một công ty hàng xa xỉ có trụ sở tại Thụy Sĩ. Nó đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích, phục hồi sau đại dịch ở châu Á với mức tăng trưởng doanh thu 19% trong năm tài chính. Richemont vẫn là tập đoàn hàng xa xỉ lớn thứ hai, dự báo doanh số bán hàng tăng hai con số, do việc khai trương cửa hàng hàng đầu Alibaba Tmall Luxury Pavilion và sự tham gia hội chợ Đồng hồ & Kỳ quan ở Tam Á và Thượng Hải.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Việc phát triển nhiều tính năng tương tác hơn cho các hệ thống công nghệ bán lẻ trực tuyến và tại cửa hàng đang trên đà phát triển. Xu hướng thương mại điện tử mới nhất là cấu hình sản phẩm ba chiều (3D) cho phép người mua sắm trực tuyến kiểm tra các mặt hàng kỹ lưỡng trước khi mua.

Tương lai của mua sắm loại bỏ hình ảnh tĩnh. Với cấu hình sản phẩm 3D, nó liên quan đến việc tạo ra các mô hình sản phẩm ba chiều, giống như nhìn thấy sản phẩm thực tế với các chi tiết chính xác hơn so với hình ảnh được chụp chuyên nghiệp. Trong một báo cáo chuyên sâu về công nghệ năm 2021, Ford đã tạo ra các video thực tế tăng cường tương tác (AR) để nâng cao trải nghiệm lái thử của khách hàng.

Người tiêu dùng trải nghiệm cảm giác độc đáo của sản phẩm trong khung cảnh ảo tại nhà. Ví dụ, các cửa hàng bán lẻ đồ nội thất có thể sử dụng mô hình 3D để giúp khách hàng hình dung ghế sofa hoặc bàn cà phê như thể họ đã mua món đồ nội thất đó và đặt nó trong phòng khách của họ. Do đó, cấu hình 3D loại bỏ trở ngại về trải nghiệm hình ảnh mà trước đây chỉ có các cửa hàng nội thất truyền thống mới có thể cung cấp.

Tất nhiên, giải pháp bán lẻ 3D và thực tế ảo cũng đánh dấu tương lai của mua sắm tại cửa hàng và thậm chí cả thiết kế nội thất, để khách hàng có thể tự tin khám phá nhiều lựa chọn hơn. Khách hàng sẽ hào hứng và đắm chìm trong các thiết kế và cải tiến ngôi nhà trong tương lai của họ.

Tương lai bắt đầu ngay bây giờ

Tóm lại, tương lai của mua sắm liên quan đến việc sử dụng rộng rãi các giải pháp sáng tạo kỹ thuật số. Các giải pháp Agile nâng cao thương mại điện tử và bán hàng tại cửa hàng thông qua tự động hóa mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Với nhu cầu ngày càng tăng và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ đám mây, thực tế ảo và robot, trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong tương lai.